Bảng so sánh điểm IELTS và TOEFL PBT

So sánh điểm TOEFL PBT và IELTS: Khám phá con đường du học phù hợp

“Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” – ông bà ta thường nói vậy khi nhắc đến việc học hành thi cử. Ngày nay, con đường du học rộng mở nhưng cũng đầy thử thách. Một trong những “cửa ải” đầu tiên chính là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trong số đó, IELTS và TOEFL PBT là hai “ông lớn” khiến không ít sĩ tử phải “lao tâm khổ tứ”. Vậy điểm số của hai kỳ thi này có gì khác biệt? Làm thế nào để chọn được chứng chỉ phù hợp với mục tiêu du học của bạn? Hãy cùng chúng tôi “vén màn bí mật” trong bài viết dưới đây!

IELTS và TOEFL PBT: “Kẻ tám lạng, người nửa cân”?

Hai “ông lớn” trong làng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

IELTS (International English Language Testing System) và TOEFL PBT (Test of English as a Foreign Language – Paper-based Test) đều là những kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

IELTS, do Hội đồng Anh (British Council), IDP Education và Cambridge Assessment English đồng sở hữu, được biết đến với hai hình thức thi là Academic và General Training, phù hợp với mục đích học thuật và định cư.

Trong khi đó, TOEFL PBT là “đàn anh” lâu đời do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát triển, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Bảng quy đổi điểm TOEFL PBT và IELTS: Không phải “mười phân vẹn mười”!

Mặc dù mục đích chung là đánh giá trình độ tiếng Anh, nhưng cách thức chấm điểm và thang điểm của IELTS và TOEFL PBT lại có sự khác biệt. Điều này khiến nhiều bạn băn khoăn khi muốn quy đổi điểm giữa hai kỳ thi.

Theo bảng quy đổi tham khảo từ ETS, chúng ta có thể thấy sự tương quan giữa điểm số TOEFL PBT và IELTS như sau:

TOEFL PBT IELTS Trình độ tiếng Anh tương đương
450-453 4.5 Trung cấp
460-477 5.0 Trung cấp khá
480-500 5.5 Trung cấp giỏi
510-527 6.0 Cao cấp
530-557 6.5 Cao cấp khá
560-577 7.0 Cao cấp giỏi
580-600 7.5 Xuất sắc
600+ 8.0+ Thành thạo

Tuy nhiên, bảng quy đổi này chỉ mang tính chất tham khảo chung. Thực tế, mỗi trường đại học, tổ chức sẽ có yêu cầu riêng về điểm số tối thiểu cho từng kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) của IELTS hoặc TOEFL PBT.

Bảng so sánh điểm IELTS và TOEFL PBTBảng so sánh điểm IELTS và TOEFL PBT

“Chọn mặt gửi vàng”: Yếu tố nào quyết định chứng chỉ phù hợp?

Giữa IELTS và TOEFL PBT, đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn? Câu trả lời nằm ở chính mục tiêu du học của bạn.

Bạn muốn du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Úc, Canada, New Zealand? IELTS sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Mục tiêu của bạn là Mỹ – “xứ sở cờ hoa”? TOEFL PBT (hoặc TOEFL iBT) sẽ là “tấm vé thông hành” giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học.

Ngoài ra, nếu bạn tự tin với khả năng sử dụng tiếng Anh “chuẩn Anh – Anh” thì IELTS sẽ là “sân chơi” phù hợp. Ngược lại, nếu bạn quen thuộc với giọng “chuẩn Mỹ” thì TOEFL PBT sẽ giúp bạn “phát huy nội lực” một cách tốt nhất.

Hình ảnh người suy nghĩ lựa chọn giữa chứng chỉ IELTS và TOEFL PBTHình ảnh người suy nghĩ lựa chọn giữa chứng chỉ IELTS và TOEFL PBT

Lời kết

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Dù bạn chọn IELTS hay TOEFL PBT, hãy kiên trì luyện tập và trau dồi kiến thức tiếng Anh một cách bài bản. Chúc bạn chinh phục thành công kỳ thi và hiện thực hóa giấc mơ du học!

Bạn cần được tư vấn kỹ hơn về IELTS hoặc TOEFL PBT? Hãy liên hệ với chúng tôi:

Số Điện Thoại: 0372960696
Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng hỗ trợ bạn.